Cảnh giác với việc thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm đồ

thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột liên tục xảy ra các vụ thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm đồ, hoặc bọ trốn cùng tài sản chiếm đoạt.
 
 
Hiện nay, thủ tục thuê xe ô tô tự lái khá đơn giản, người thuê chỉ cần có CMND, sổ hộ khẩu và giấy phép lái xe phù hợp, thậm chí chỉ cần một cuộc điện thoại đến chủ xe (nếu là khách quen). Lợi dụng sự dễ dãi của các chủ cho thuê xe, không ít trường hợp sau khi hợp đồng thuê xe kết thúc, các đối tượng không mang xe về trả như đã giao ước theo đúng hợp đồng, mà nại ra rất nhiều lý do quanh co khác nhau, như đang lỡ công việc ở xa chưa về kịp, đang chở hàng chưa xong…; nhưng thực chất đã mang xe thuê được đi cầm cố lấy tiền tiêu xài, hoặc bọ trốn khọi địa phương cùng tài sản chiếm đoạt được; thậm chí sử dụng tiền vào việc phạm tội khác, như đánh bạc…
 
Trong một khoảng thời gian ngắn, từ tháng 9-2011 đến tháng 1-2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh đã khởi tố 4 vụ, 5 bị can thuộc thẩm quyền điều tra liên quan đến việc thuê xe ô tô tự lái, sau đó mang đi cầm đồ.
 
Ngày 15-9-2011, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn đình Hồng (SN 1957), trú tại số 3 Nguyễn Thông, phưọng Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra xác định ngày 25-2-2011, Hồng thuê 1 xe ô tô BKS 47T-6969 của bà Vũ Thị Minh, trú tại số 11, Y Jút, phưọng Tân Tiến (TP. Buôn Ma Thuột) trong thời gian 1 tháng; sau đó, Hồng đã mang xe này đi thế chấp cho ông Phạm Hoàng Kỳ ở xã Hòa Hiệp (Cư Kuin) để vay 110 triệu đồng. đến ngày 1-6-2011, Hồng thuê 1 xe ô tô BKS 47L-7881 của ông Dương Vũ Huy, trú tại số 163, Phan Chu Trinh, phưọng Thắng Lợi (TP. Buôn Ma Thuột), thời gian 10 ngày và ngày 7-6-2011, Hồng tiếp tục đến cơ sở này thuê 1 xe ô tô BKS 47T – 7881 với thời gian thuê là 15 ngày; nhưng sau đó, Hồng đã mang xe này đi thế chấp cho bà Trà Thị Thu Huệ ở phưọng Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) để vay 130 triệu đồng (xe ô tô này được định giá là 425 triệu đồng). Ngày 25-6-2011, Hồng thuê 1 xe ô tô BKS 53S- 3153 của ông Từ Huy Hoàng, trú tại số 177/3 Y Wang, phưọng Ea Tam trong thời gian 5 ngày (hợp đồng miệng); sau đó, Hồng đã mang xe này đi thế chấp cho bà đỗ Kim Dung ở tổ dân phố 10, phưọng Tân Lợi để vay 46 triệu đồng (xe ô tô này được định giá là 110 triệu đồng).
 
Hay như vụ hai đối tượng Phạm Huy Lâm (SN 1984), trú tại khối 1, thị trấn Krông Kmar (Krông Bông) và Phan Minh Tiến, (SN 1981), trú tại số 80 Nguyễn Lương Bằng, phưọng Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, thuê 3 xe ô tô, gồm: xe ô tô BKS 47T-2582 và 47T-2240 của chị Văn Hoàng Ngọc Thảo, trú tại 24-26 Đinh Tiên Hoàng, phưọng Tự An (TP. Buôn Ma Thuột) và xe ô tô BKS 47A -008.52 của anh Lê Văn Minh, trú tại 43 Phan đình Phùng (TP. Buôn Ma Thuột); sau đó đem đi cầm cố lấy 950 triệu đồng tiêu xài cá nhân.
 
Qua tìm hiểu lý do dẫn tới loại tội phạm này xảy ra nhiều trong thời gian qua thấy xuất phát từ một số nguyên nhân như: thủ tục cho thuê xe của các doanh nghiệp, cá nhân hiện nay quá đơn giản, nên các đối tượng xấu dễ lợi dụng để chiếm đoạt tài sản. Khi thuê xe, khách hàng chỉ cần giấy CMND, hộ khẩu và bằng lái xe là nghiễm nhiên được chủ thuê xe giao xe, cung cấp cho sổ kiểm định, giấy tọ xe (photo công chứng). Với giấy tọ này, đối tượng xấu dễ dàng cầm cố xe. Bên cạnh đó, do đa số các chủ tiệm cầm đồ, các cá nhân cho vay nhận thế chấp đặt mục đích lợi nhuận trên hết nên sẵn sàng nhận cầm xe ô tô mà không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về việc cầm cố, thế chấp (nhận cầm cố xe ô tô không chính chủ). Các vụ việc trên cũng là bài học cảnh báo các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê xe tự lái, nhận thế chấp, cầm cố tài sản nên cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm, tránh “Tiền mất, tật mang”.