Án phạt nặng cho 2 kẻ cầm cố xe cho thuê

Vay nợ không có khả năng trả, Hạnh và Như đã bàn nhau đi thuê xe tự lái rồi cầm cố lấy tiền trả nợ và tiêu xài để rồi nhận bản án tổng cộng 27 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc hai bị cáo bồi thường thiệt hại cho người liên quan số tiền hơn 530 triệu đồng. Như vậy, mức án tòa tuyên thấp hơn mức đề nghị của VKS trước đó.
 
Như PLO đã đưa tin, ngày 31-10, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án trên. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị phạt Hạnh từ 17-18 năm tù, Như 13-14 năm tù.
Hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hạnh cho rằng mức án đề nghị của VKS là quá nặng, bị cáo phạm tội do bị chủ nợ ép vào thế đường cùng, bản thân có bệnh nan y, hậu quả chính của vụ án là hai chiếc xe đã trả lại cho chính chủ, bị cáo đã khắc phục được một phần hậu quả cho người liên quan… nên đề nghị phạt bị cáo bằng với mức khởi điểm của khung hình phạt (12 năm tù –NV) là phù hợp.
 
Theo cáo trạng, Hạnh làm nghề kinh doanh. Qua vay nợ không có khả năng chi trả, Hạnh nảy sinh ý định thuê xe ô tô mang đi cầm lấy tiền trả nợ và tiêu xài. Khi Hạnh điện thoại bàn với Như thì Như đồng tình. Cụ thể, hai bị cáo đã lừa thuê hai xe ô tô có giá trị gần 1,3 tỉ đồng đem đi cầm cố được hơn 700 triệu đồng.
 
Theo đó, ngày 17-3-2013, Hạnh điện thoại bàn với Như việc thuê xe rồi mang đi cầm. Như điện thoại cho ông HNH (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) thuê xe ô tô để tự lái, chở khách đi công trình trong 10 ngày với giá 650.000 đồng/ngày.
 
Hôm sau, ông H giao cho Như xe và giấy tờ. Như chạy xe lên quận 7 (TP.HCM) gặp Hạnh. Sau đó, Hạnh nhờ chủ nợ giới thiệu người mang xe đi cầm lấy hơn 300 triệu đồng rồi bỏ mặc hậu quả xảy ra…